can-ho-chung-cu-100-trieu-binh-duong

Dự án nhà dịch vụ thương mại 2 hecta đã hoàn chỉnh pháp lý, từ tháng 12/2014 doanh nghiệp xin chuyển sang nhà xã hội cho thuê, nhưng 27 tháng qua hồ sơ đi một vòng lớn rồi quay trở lại khâu chấp thuận đầu tư.

Ngày 27/2, Hội thảo phát triển nhà ở xã hội, nhà TM giá mềm câu truyện thủ tục hành chính kéo dài quá lâu trở thành đề tài doanh nghiệp địa ốc “dốc bầu tâm sự” với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa và Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết, làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp mong mỏi nhất thủ tục được nhanh nhẹn vì đây chính là mấu chốt vụ việc ảnh hưởng tác động đến chi phí và giá thành. Ông Nghĩa phân trần, công ty có Dự Án BĐS nhà ở thương mại Lê Thành An Lạc quy mô 2 hecta đã hoàn chỉnh pháp lý. Tuy nhiên, vì muốn chuyển sang làm nhà ở xã hội cho mướn – một phân khúc thị phần TP Hồ Chí Minh có nhu cầu lớn và còn khan hiếm nguồn cung, nên ông nộp đơn xin quy đổi từ nhà ở thương mại sang 1.000 tòa nhà ở xã hội.

Thủ tục ban đầu nộp từ quận Bình Tân, khi ấy Thành Phố Hồ Chí Minh có văn bản quy định dự án Bất Động Sản xây nhà có mật độ tăng doanh nghiệp phải đóng phí trên mỗi đầu người phát sinh dân số. Quy định này thí điểm tại quận 2 và Bình Tân khiến địa phương lúng túng. Vì vướng khâu này, quận phải xin ý kiến thành phố hướng xử lý, sau đó gút được quy định chỉ áp dụng cho nhà ở thương mại, không áp dụng đối với dự án Bất Động Sản nhà ở tập thể thì mất hết 18 tháng.

Tháng 7/2016 tình trạng hồ sơ Dự Án BĐS đến khâu đồng ý chấp thuận đầu tư. Tháng 10/2016 Sở Xây dựng sau khi thụ lý, rà soát hồ sơ đã trình Ủy Ban Nhân Dân thành phố xin ý kiến về dự án Bất Động Sản này. Tháng 12/2016 Ủy ban phát văn bản yêu cầu Sở Xây dựng xác định Dự Án BĐS này đã có quyết định giao đất hay chưa. Đến tháng 2/2017 Sở Xây dựng giải trình xong câu hỏi của UBND thì dự án Bất Động Sản mới được chấp thuận đầu tư. Trên thực tế, dự án Bất Động Sản đã có quyết định giao đất từ khi còn là một nhà tại thương mại, nay chuyển sang nhà xã hội thì không cần rà soát khâu này.

Ông Nghĩa cho biết, dự án Bất Động Sản nhà ở tập thể thuê mướn của công ty ông đã đi được phần lớn đoạn đường làm thủ tục, mất 27 tháng, ước tính nếu hoàn tất hồ sơ đủ điều kiện kèm theo bắt đầu khởi công mất tổng cộng khoảng 32-35 tháng.

can-ho-chung-cu-100-trieu

Các doanh nghiệp góp vốn đầu tư phát triển nhà ở tập thể tại TPHCM chỉ muốn thủ tục hành chính được thông thoáng như mô hình nhà ở 100 triệu đồng tại Bình Dương.

Ông Tuấn cho hay, thủ tục hành chính thông thoáng không phải là ngoài tầm với vì TP Hồ Chí Minh rất có khả năng làm tốt hơn các tỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là các giai đoạn thủ tục vẫn chưa thật sự thông thoáng. “Nguyên nhân chính không phải là các sở ngành làm sai, chỉ là quy trình còn quá nhiều cửa. Phải làm sao để tổng thể các thủ tục quy về một đầu mối thì các dự án nhà tập thể mới tăng trưởng được”, ông nói.Chia sẻ về thời điểm làm thủ tục dự án nhà ở xã hội tại An Phú Tây, quản trị Công ty Hoàng Quân, Trương Anh Tuấn cho biết, thủ tục khởi đầu từ huyện Bình Chánh. Thời gian xúc tiến từ huyện, lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc lên UBND TP HCM, cứ mỗi quá trình mất trung bình 2 tháng. Kéo dài đến hôm nay, thời điểm làm thủ tục đã 2 năm vẫn chưa xong pháp lý.

Công ty Phú Cường cũng là đơn vị phát triển nhà tập thể phản ánh thủ tục hành chính là vấn đề doanh nghiệp lo lắng nhất. Bởi lẽ, trong quy trình tiến độ làm hồ sơ, có lúc chờ thuận tình một đơn xin tổ chức cuộc họp phải mất một tháng.

Đại diện Công ty Thiên Phát thì cho biết, hiện đơn vị đang làm nhà tại cho thuê khu chế xuất Linh Trung 2,nhà ở 35m2 với đầy đủ tiện ích, giá thuê mướn 1,9 triệu đồng một tháng. Vị này cũng chia sẻ, muốn doanh nghiệp chung tay làm nhà ở xã hội, nhà dịch vụ thương mại giá tốt thì Thành phố cần cắt giảm thủ tục hành chính. Có trong thực tiễn đáng buồn là hiện các tập đoàn lớn đến địa phương làm thủ tục nhanh, thuận tiện trong lúc doanh nghiệp nhỏ lại gặp nhiều khó khăn.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Ông Nguyễn Văn Đực phát biểu, làm nhà tại xã hội, chính quyền trực thuộc kiến tạo quyết định 70% thành công. Doanh nghiệp triển khai chỉ quyết định 30%. Để xử lý nhanh vướng mắc tương quan đến thủ tục hành chính, cần đi vào hoạt động một bộ phận riêng phụ trách nhà xã hội trực thuộc UBND TP HCM.

Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP HCM, Lê Văn Khoa khẳng định, về thủ tục hành chính, những gì thuộc về quá trình bắt buộc thì mong doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Những gì có thể tháo gỡ được để tương hỗ doanh nghiệp, thành phố sẽ nỗ lực làm. “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo các quy trình, thủ tục hành chính được thông suốt”, ông Khoa khẳng định.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, Trần Trọng Tuấn xác nhận sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp để kéo giảm giá cả nhà đất ở xã hội xuống tới mức hợp lý hơn, đồng thời nghiên cứu và điều tra cắt giảm thời khắc thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, không phải bất kì hồ sơ nào bị chậm trễ cũng do vướng thủ tục mà có không ít trường hợp do vướng quy hoạch hoặc các chỉ tiêu khác.

Tại hội thảo, Bí thư Thành uỷ TP HCM, Đinh La Thăng nhấn mạnh vấn đề quyết tâm của thành phố muốn thực hiện tốt chương trình nhà tập thể và nhà giá rẻ. Để hỗ trợ doanh nghiệp khâu thủ tục hành chính, ông Thăng yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu và điều tra riêng cho các dự án Bất Động Sản nhà ở tập thể quy trình đưa về một mối.

“Doanh nghiệp phải quyết tâm cùng chính quyền trực thuộc thành phố làm nhà tại xã hội, cùng thành phố ngồi lại bàn bạc những phần việc rõ ràng và cụ thể để ít nhất 6 tháng phải tiến hành được dự án”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, chính quyền trực thuộc phải tạo cơ chế để người dân góp vốn đầu tư nhà trọ theo tiêu chuẩn mà thành phố phát hành chứ không phải hình thành khu ổ chuột nhằm phân phối nhu yếu thuê trọ của người lao động nhập cư. Về phía lãnh đạo thành phố sẽ cùng các doanh nghiệp điều tra và nghiên cứu làm nhà tại xã hội, nhà giá thấp, phù hợp với đặc điểm của đô thị trên 10 triệu dân chứ không máy móc áp dụng theo Bình Dương.

Vũ Lê

Green Place
Green Place
Căn hộ Green Town là sản phẩm căn hộ giá rẻ đến từ chủ đầu tư IDE Việt Nam với quỹ đất rộng lớn tại khu dân cư Vĩnh Lộc, Bình Tân giúp cho IDE phát triển các dự án căn hộ giá rẻ và điển hình là Green Town Bình Tân. Dự án có 4 mặt tiền cùng với nhiều tiện ích nội ngoại khu hấp dẫn, đặc biệt mức giá chỉ 790 triệu giúp cho căn hộ Green Town là mẫu căn hộ hấp dẫn nhất tại khu Tây TP HCM.