can-ho-gia-re-100-trieu

Theo cách nhìn của Hiệp hội, TP Hồ Chí Minh rất có khả năng tận dụng nguồn lực là quỹ đất công rất lớn một cách hợp lý, hiệu quả để giải quyết bài toán nhà tại xã hội, nhà giá tốt cho người có thu nhập trung bình tại đô thị đang quá tải.

Quỹ đất công các nông trường

Công trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi) do Tổng Công ty Nông nghiệp Thành Phố Sài Gòn quản lý điều hành hay nông trường Láng Le do Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh quản lý và điều hành đều là những địa chỉ tương thích để tăng trưởng nhà tại xã hội. Ngoài ra còn có nông trường Tam Tân do Ủy Ban Nhân Dân huyện Củ Chi quản lý có tổng diện tích quy hoạnh khoảng 8.685 ha, chưa tính quỹ đất các nông trường ở huyện Cần Giờ và 1 số ít khu đất được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều rất có thể xem xét kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch để dành một phần quỹ đất tăng trưởng nhà tại xã hội.

quy-dat-tp-hcm

Tuy nhiên, để làm được nhà tập thể tại những nông trường này sẽ nên phải được góp vốn đầu tư bổ sung rất lớn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là đường giao thông, xe điện ngầm, xe buýt. Song song đó là đầu tư mạng lưới hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí giải trí, thể dục thể thao, dịch vụ, tăng trưởng các khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm.

Hiện nay nhà xưởng thuộc điều hành và quản lý Nhà nước đang sản xuất nhưng gây ô nhiễm, cần phải di dời vào khu công nghiệp tại các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM không phải là nhỏ. Lãnh đạo thành phố cần thanh tra rà soát lại quỹ đất này tại các cơ quan nhà nước thuộc diện bố trí lại theo Quyết định 09. Ngoài ra còn có quỹ đất công của các doanh nghiệp nhà nước xúc tiến chủ trương CP hóa hoặc thoái vốn nhà nước hiện nay. Nếu các quỹ đất này được đấu giá, đấu thầu và có cơ chế thì có thể huy động được thêm một nguồn lực rất lớn để tạo quỹ đất tăng trưởng nhà ở xã hội của thành phố.Quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm

Quỹ đất công tạo lập trong giai đoạn quy hoạch đô thị

Trong quy trình tiến độ quy hoạch và hình thành các khu đô thị vệ tinh, công nghiệp, khu công nghệ tiên tiến cao, khu chế xuất, TP.HCM có khả năng tận dụng quỹ đất công để phát triển nhà ở xã hội nhằm kích thích tăng trưởng đô thị. Đó là các Khu đô thị mới Nam Sài Thành 2.965 ha, Khu đô thị công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) 6.000 ha, Khu đô thị cảng Hiệp Phước 3.600 ha, Khu chế xuất Tân Thuận 320 ha; Khu công nghệ tiên tiến cao 913 ha; Khu chế xuất Linh Trung I,II,III, 326 ha; Công viên phần mềm Quang Trung 43 ha…

Thành phố cũng đã chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu công nghệ tiên tiến cao để có khả năng dành quỹ đất tăng trưởng nhà tại xã hội. Đối với những địa điểm được quy hoạch đô thị mới, hoàn toàn có điều kiện để quy hoạch phát triển nhà tại xã hội, nhà thương mại giá rẻ với điều kiện phải tương hỗ phát triển hạ tầng liên kết đồng bộ.

Quỹ đất nhà xã hội trích lập theo Luật Nhà ở

Luật Nhà ở và cả Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định tổng thể các dự án Bất Động Sản nhà ở TM đều phải dành 20% quỹ đất Marketing Thương mại để tăng trưởng nhà ở tập thể theo nhiều phương thức tùy vào quy mô. Ví dụ: đối với dự án Bất Động Sản từ 10 ha trở lên thì phải xây dựng nhà ở xã hội tại dự án. Đối với dự án dưới 10 ha thì rất có thể lựa chọn phương thức xây dựng nhà tập thể tại dự án, hoặc hoán đổi bằng quỹ đất, quỹ nhà xã hội ở vị trí khác, hoặc quy đổi giá trị bằng tiền nộp vào ngân sách địa phương để tăng trưởng nhà tại xã hội.

Quỹ đất từ quyết sách xã hội hóa nhà giá rẻ

TP HCM rất có thể huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà tập thể và xem đây như một nguồn lực tiềm năng để tạo lập quỹ đất cho các dự án nhà giá rẻ. Trong thời gian qua, đã có những doanh nghiệp tư nhân đã đưa quỹ đất để phát triển các Dự Án BĐS nhà ở xã hội, như Công ty Thủ Thiêm, Công ty Hoàng Quân, Công ty Nam Long… trong đó, đáng quan tâm nhất là các dự án Bất Động Sản nhà xã hội cho thuê dài hạn của Công ty Lê Thành. Ngoài ra Thành Phố HCM cũng ghi nhận hàng trăm ngàn cá nhân, hộ hạnh phúc gia đình đã góp vốn đầu tư tăng trưởng các khu nhà trọ, phòng trọ (mặc dù phần lớn chưa đảm bảo chất lượng, thiếu tiện ích và dịch vụ) đã xử lý được phần lớn nhu cầu thuê nhà đất của công nhân, lao động, người nhập cư như đã nêu trên.

Vũ Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Green Place
Green Place
Căn hộ Green Town là sản phẩm căn hộ giá rẻ đến từ chủ đầu tư IDE Việt Nam với quỹ đất rộng lớn tại khu dân cư Vĩnh Lộc, Bình Tân giúp cho IDE phát triển các dự án căn hộ giá rẻ và điển hình là Green Town Bình Tân. Dự án có 4 mặt tiền cùng với nhiều tiện ích nội ngoại khu hấp dẫn, đặc biệt mức giá chỉ 790 triệu giúp cho căn hộ Green Town là mẫu căn hộ hấp dẫn nhất tại khu Tây TP HCM.